Tại sao sử dụng xe đẩy hàng nhưng vẫn mất sức

Xe đẩy hàng từ lâu đã trở thành công cụ không thể thiếu hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Nhờ có xe đẩy mà công việc trở nên nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. Nhưng tại sao vẫn có người cho rằng dùng xe đẩy chở hàng vẫn tốn sức? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sử dụng xe đẩy hiệu quả nhất.

 

xe đẩy hàng sàn nhựa

Sử dụng xe đẩy hàng có thực sự cần thiết không?

Việc sử dụng xe đẩy hàng chắc chắn là cần thiết. Lý do là bởi sức của con người cũng có giới hạn. Người trưởng thành khỏe mạnh trung bình có thể vác được khoảng 50 – 70kg trong một lần. Trong khi đó, một chiếc xe đẩy hoặc xe kéo hàng có tải trọng lên đến 300kg, có loại 600kg. Như vậy, chỉ trong một lần, xe đẩy có thể chở được khối lượng gấp hơn 5 lần so với vận chuyển thủ công. Dù bất kỳ vật dụng hay sản phẩm có trọng lượng nặng tới đâu thì xe đẩy cũng có thể vận chuyển dễ dàng.

Tuy nhiên, có thắc mắc cho rằng sử dụng xe đẩy chuyển hàng vẫn tốn sức. Có thể lý giải cho điều này là bởi thiết kế xe đẩy hàng chưa tối ưu hoặc sử dụng sai cách hoặc bạn mua sản phẩm chưa phù hợp. Bánh xe đẩy hàng là phần quan trọng nhất quyết định đến khả năng di chuyển. Bánh xe bị kẹt rít, không linh hoạt khiến xe đẩy khó di chuyển

Bên cạnh đó, thiết kế sàn xe không chống trượt thì khi chuyển hàng rất dễ rơi rớt. Khi đó, bạn vừa phải giữ hàng vừa phải đẩy nên dễ mất sức. Trong tình trạng như vậy mà vận chuyển đồ dễ vỡ thì sẽ rất nguy hiểm.

Việc sử dụng xe đẩy có tải trọng không phù hợp cũng gây ra khó khăn khi đẩy. Hàng hóa quá nặng vượt quá sức chứa của xe khiến bạn rất khó di chuyển xe. Bạn sẽ mất sức nhiều hơn khi đẩy và điều này cũng khiến tuổi thọ xe bị rút ngắn.

Giải pháp vận chuyển hàng hóa không mất sức

Để đảm bảo an toàn cho người dùng và vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, bạn hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây:

  • Chỉ sử dụng trong mức tải trọng cho phép của xe đẩy, không nên chở quá mức. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc về khối lượng hàng hóa cần chuyển trước khi mua xe.
  • Sắp xếp hàng hóa đúng trọng tâm của xe, tránh để lệch về một bên vì sẽ rất dễ đổ.
  • Không móc nối xe hàng với các loại xe kéo khác bởi có thể khiến xe đẩy bị hỏng.
  • Khi đẩy xe có bánh xe cố định, bạn không nên đẩy xe theo phương ngang. Điều này khiến bánh xe có thể bị cong, gãy nếu diễn ra trong thời gian dài. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra kỹ bánh xe xem ở trạng thái khóa hay mở.
  • Khi dừng xe ở địa hình dốc, hãy quá bánh xe lại. Không dùng vật nặng gõ, đập và khóa bánh xe mà chỉ nên dùng chân để thao tác và hạn chế sử dụng xe đẩy hàng trên mặt đường không bằng phẳng.

Ngoài ra, hãy chú ý đến tốc độ di chuyển của xe đẩy:

  • Tăng tốc từ từ và không nên đẩy quá nhanh. Hạn chế các tác động lực đột ngột tới chuyển động như va chạm với các vật khác, dừng đột ngột,…
  • Không nên sử dụng xe đẩy liên tục trong một thời gian dài bởi điều này có thể làm mòn các khớp nối, giảm tuổi thọ sản phẩm.
  • Và để xe đẩy có thể hoạt động trơn tru, hãy vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Thường xuyên tra dầu tại các vị trí ốc vít, khớp nối.

Cách lựa chọn xe đẩy phù hợp

Trước khi mua, bạn nên xem xét các vấn đề như: Loại hàng hóa cần vận chuyển là gì, kích thước có lớn không, trọng lượng hàng như thế nào, có cần di chuyển trên cầu thang không.

Ví dụ, bạn cần chuyển 300kg hàng thì nên chọn xe đẩy 4 bánh với tải trọng 300kg hoặc hơn. Nếu chọn loại xe 2 bánh thì sẽ mất nhiều lượt chuyển hơn, khá mất thời gian.

Ngoài những tiêu chí trên, bạn cũng cần xem loại bánh xe nào phù hợp với môi trường làm việc của mình. Nếu địa hình trơn trượt, ẩm, có dầu nhớt thì bánh xe nhựa PU là thích hợp nhất. Nếu đẩy hàng trên nền gạch thì bạn nên lựa chọn bánh xe cao su thì sẽ không hư hại mặt sàn.

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *