Sử dụng xe đẩy hàng trong trời mưa cần lưu ý gì?

Vận chuyển hàng hóa trong những ngày mưa, đặc biệt trong mùa mưa bão luôn là nỗi ám ảnh của mọi người. Nếu không cẩn thận, cả hàng hóa và người chở đều có thể gặp sự cố. Để sử dụng xe đẩy hàng trong mùa mưa an toàn, hãy tham khảo một số lưu ý trong bài viết này.

Những chú ý khi sử dụng xe đẩy trong mùa mưa

1. Lựa chọn xe đẩy hàng phù hợp

Việc vận chuyển không chừa bất kỳ thời tiết nào, kể cả với trời mưa bão. Khi trời mưa, những đoạn đường bị ngập nước, trơn trượt là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc vận chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt là tại các công trường xây dựng, địa hình gây khó khăn cho việc vận chuyển bởi nhiều sỏi đá, vũng nước.

Trong điều kiện như vậy, sử dụng những chiếc xe đẩy có bánh cao su đặc sẽ giúp bạn di chuyển vững chãi, thuận tiện. Bánh xe đặc thuận tiện hơn rất nhiều so với bánh xe cao su hơi bởi trong môi trường nhiều sỏi đá, bánh xe đặc giúp xe đẩy không bị xóc, nảy. Nếu đi vào chỗ ngập nước, ta cũng không lo bị nước vào bánh xe hoặc xịt hơi khi đang làm việc, giảm đáng kể rủi ro.

Bạn nên lựa chọn những loại xe đẩy hàng có phần mặt sàn rộng rãi. Mặt sàn cao, bánh xe có độ bám tốt giúp tránh các rủi ro vận chuyển mùa mưa bão. Đặc biệt với những bánh xe có phần thiết kế khe rãnh giúp tăng ma sát với mặt đường.

2. Giảm tốc độ khi di chuyển

Khi vận chuyển hàng hóa trong trời mưa, nhất là những đoạn gồ ghề, bạn cần di chuyển chậm lại để tránh nguy hiểm. Di chuyển với tốc độ vừa phải, tăng tốc từ từ giúp tránh các chướng ngại dễ dàng hơn. Ngoài ra, không đi vào vùng ngập nước quá nửa bánh xe.

3. Bảo quản hàng hóa kỹ khi vận chuyển

Tùy theo từng đặc điểm của từng loại hàng hóa thì sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Ta có thể bọc ni lông, đóng thùng hàng, cho vào thùng nhựa. Sau khi chuyển tới nơi cần kiểm tra xem có bị đọng nước hay hư hỏng không

4. Không chở quá tải trọng của xe đẩy hàng

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, bạn không nên chở những đồ vật có kích thước lớn vì sẽ gây khó khăn khi vận chuyển. Người dùng tốn nhiều sức vận chuyển. Bên cạnh đó, việc chở nhiều, cồng kềnh khiến hàng hóa dễ bị dính nước gây ra hỏng hóc. Chưa kể đến việc chuyển hàng trong thời tiết khó khăn với tải trọng quá khiến độ bền và tuổi thọ xe không cao.

Cách bảo dưỡng xe đẩy hàng để sử dụng lâu bền

1. Vệ sinh xe sau mỗi lần sử dụng

Sử dụng xe đẩy trong ngày mưa không thể tránh khỏi việc dính bùn, bám bẩn. Vì thế, sau khi sử dụng xong bạn nên kiểm tra và làm sạch những chỗ bùn đất bám bẩn để giúp xe luôn sáng bóng. Nếu vết bẩn bám vào khớp bắt vít của xe hay ổ bi mà không được làm sạch thì sẽ rất nhanh bị hoen rỉ, gây kẹt rít, khó di chuyển.

Với những vết bẩn mới, bạn có thể dùng khăn lau sạch dễ dàng. Nhưng với vết bám do dầu mỡ hay những vết khó làm sạch khác, ta cần một loại nước chuyên dụng để tẩy rửa. Tránh trường hợp dùng loại quá mạnh làm bào mòn lớp chống rỉ cũng như các bộ phận khác của xe.

2. Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng xe đẩy hàng

Việc bảo dưỡng xe đẩy hàng để xe có thể sử dụng lâu bền là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên có kế hoạch định kỳ kiểm tra để kịp thời sửa chữa, thay thế. Ví dụ như xe cần tra dầu nhờn vào các ổ trục, mấu nối để hoạt động trơn tru. Hoặc là bạn cần vặn lại ốc vít bị lỏng hoặc bổ sung thêm. Mục tiêu của việc bảo dưỡng định kỳ là bảo vệ tài sản của doanh nghiệp và đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hóa.

3. Bảo quản xe đẩy nơi khô ráo, thoáng mát

Không có vật dụng nào mà phơi dưới nắng hay mưa gió lâu ngày mà vẫn bền đẹp. Do đó, ta cần bảo quản, cất trữ xe đẩy ở một không gian phù hợp. Tốt nhất là nên để nơi thoáng mát và dễ dàng lấy ra để có thể thuận tiện sử dụng nhất.

Bảo quản xe đúng cách chắc chắn sẽ giúp xe bền hơn, hoạt động trơn tru hơn. Một lưu ý khác cũng không kém quan trọng đó là khi mua hàng, hãy chọn mua tại đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường. Mua hàng chất lượng giúp bạn tránh trường hợp không đáp ứng được nhu cầu công việc mà còn thường xuyên hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *