Xe nâng mặt bàn là gì? Các loại bàn nâng

Xe nâng mặt bàn hay bàn nâng là một trong những thiết bị xử lý nâng hạ phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong nhà kho hoặc khu công nghiệp. Bàn nâng dạng kéo làm tăng đáng kể tốc độ sản xuất của cơ sở của bạn đồng thời giảm đáng kể nguy cơ chấn thương liên quan đến công việc cho công nhân.

 

1. Bàn nâng là gì?

Bàn nâng là một thiết bị có khả năng giữ vật liệu và nâng, hạ, điều chỉnh chúng lên bất kỳ độ cao nào để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng và yêu cầu của người sử dụng. Chúng được hỗ trợ bởi một khung đế chắc chắn, cứng và ổn định, được trang bị bánh xe. Đa số xe nâng mặt bàn có chân cắt kéo được điều khiển bằng thủy lực tạo chuyển động thẳng đứng và ổn định giúp vận hành và định vị trơn tru.

 

2. Phân loại

Bàn nâng có nhiều loại khác nhau theo nguồn điện, theo cơ chế nâng và theo chức năng

2.1. Theo nguồn điện

– Bàn nâng tay

Bàn nâng tay là dạng bàn nâng cơ bản nhất và được sử dụng cho tải trọng nhẹ.  Để nâng bàn, người vận hành sử dụng tay quay, rựa, vít hoặc máy bơm. Cơ cấu nâng có thể được khởi tạo bằng tay hoặc bàn đạp chân.

xe nâng mặt bàn

– Bàn nâng khí nén

Xe nâng mặt bàn khí nén có hệ thống nâng hạ khí nén không cần nguồn điện để hoạt động. Máy nén khí tạo ra lực nâng giúp bàn nâng chạy bằng khí nén trở nên linh hoạt và cơ động hơn. Chúng không sử dụng dầu, mỡ bôi trơn hoặc chất lỏng như một phần của cơ cấu nâng, có thể gây nhiễm bẩn và ô nhiễm.
Cơ chế nâng của xe nâng mặt bàn khí nén giúp bạn có thể sử dụng chúng trong các phòng sạch, sản xuất đồ uống và thực phẩm và những nơi yêu cầu cao về điều kiện vệ sinh khác. Xi lanh khí điều áp, ở trung tâm của cơ chế, sử dụng lực nén để thiết lập chiều cao của bàn một cách trơn tru.

– Bàn nâng thủy lực

 Xe nâng mặt bàn thủy lực sử dụng cơ cấu thủy lực đơn giản để nâng và hạ bàn. Để nâng bàn, chất lỏng thủy lực được ép vào và ra khỏi xi lanh, làm cho các chân cắt kéo của bàn tách ra và nâng bệ của bàn lên. Các chân cắt kéo được gắn vào một trong hai đầu của bệ và buộc nó phải nâng lên. Xe nâng mặt bàn thủy lực là dạng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

xe nâng mặt bàn thủy lực

 

– Bàn nâng điện 

Xe nâng mặt bàn điện có thể chạy bằng pin, có dây dẫn điện cho ổ cắm, hoặc có cả pin và dây điện. Chúng có công tắc bật và tắt có thể dễ dàng kích hoạt hoặc tắt nhanh chóng vì lý do an toàn.
Động cơ cho bàn điện có thể là động cơ điện một chiều (DC) hoặc xoay chiều (AC). Loại động cơ phụ thuộc vào mục đích của bàn, với động cơ DC 12v và động cơ AC 24v được sử dụng phổ biến nhất. Để thuận tiện và dễ dàng sử dụng, xe nâng mặt bàn  có thể có điều khiển từ xa để kích hoạt nâng và hạ bàn.

2.2. Theo cơ chế nâng

– Bàn nâng cắt kéo

Bàn nâng dạng cắt kéo có tay hình cắt kéo đóng mở để nâng hạ bệ bàn. Chúng có thể được cung cấp năng lượng bằng điện, thủy lực hoặc cơ chế khí nén. Thiết kế của bàn nâng cắt kéo giúp chúng có thể nâng được tải trọng lớn đồng thời mang đến một nền tảng chắc chắn, mạnh mẽ.
Có nhiều thiết kế khác nhau của bàn nâng cắt kéo, tùy theo số lượng cắt kéo mà chúng có. Bàn nâng cắt kéo đơn là phiên bản phổ biến nhất với những  khả năng nâng gần 8 tấn. Bàn nâng cắt kéo đôi có khả năng nâng tải nặng hơn và dài hơn, bao gồm nhiều pallet cùng một lúc.

– Bàn nâng trục vít

Bàn nâng cắt kéo trục vít có cấu tạo giống như bàn nâng cắt kéo với các thanh đỡ đóng mở để nâng hạ tải trọng. Sự khác biệt giữa chúng là cách kéo được kích hoạt. Với các loại bàn nâng trục vít, một trục vít có ren gắn với mô tơ hoặc tay quay sử dụng chuyển động xoắn để mở cần kéo để nâng bàn lên. Bàn được hạ xuống khi trục vít chuyển động ngược chiều kim đồng hồ.
– Bàn nâng truyền động đai
Bàn nâng truyền động bằng dây curoa được chạy bằng động cơ điện dẫn động bộ dây curoa. Số lượng đai thay đổi tùy thuộc vào thiết kế của bàn và trọng tải mong nâng hạ. Cũng như bàn nâng truyền động bằng trục vít, bàn nâng truyền động bằng dây đai sử dụng kéo làm phương pháp nâng hạ của chúng. Mỗi dây đai có thể được mài riêng và có thể hoán đổi cho nhau.
Ưu điểm của bàn truyền động bằng dây đai là thiết kế nhỏ gọn và có động cơ điện bên trong. Bàn nâng truyền động đai có thể có nền tảng làm việc với kiện hàng có  kích thước bất kỳ hoặc được thiết kế tùy chỉnh để phù hợp với một ứng dụng cụ thể.
– Bàn nâng khớp nối
Bàn nâng khớp nối có cơ cấu nâng hạ gồm hai phần để hạ và nâng mặt bàn làm việc và chạy bằng động cơ điện. Khi giá đỡ bên dưới tăng lên, giá đỡ phía trên di chuyển lên trên mang theo bề mặt làm việc. Chức năng của hai giá đỡ tương tự như chức năng của dụng cụ hái anh đào nâng công nhân. Bàn có khớp nối có thể được hạ xuống mức lưu lượng cần tải và được sử dụng cho tải nhẹ.
2.3. Theo chức năng
– Bàn nâng tiêu chuẩn
Bàn nâng tiêu chuẩn là loại đứng yên và có khả năng nâng từ ba tấn trở xuống. Mục đích chính của nó là đóng vai trò như một bề mặt làm việc được thiết kế công thái học để hỗ trợ người lao động và giúp họ không cần phải cúi hoặc với tay. Bàn nâng tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp và lý tưởng cho các băng chuyền tự động yêu cầu dỡ hàng liên tục.
Chiều cao có thể thu gọn của một bàn nâng tiêu chuẩn là khoảng 8 inch, cho phép nó chất và dỡ hàng bằng xe nâng. Một phần thiết yếu của bàn nâng tiêu chuẩn là sự ổn định của nó được cung cấp bởi động cơ điện.
xe nâng mặt bàn tiêu chuẩn
– Bàn nâng xoay
Bàn nâng bàn xoay là một phương pháp an toàn để người lao động dễ dàng tiếp cận kiện hàng bằng cách xoay bàn. Mặt trên của bàn là một dạng băng chuyền xoay 360 độ. Bàn nâng xoay có thể được vận hành bằng tay hoặc điều khiển từ xa. Như tất cả các loại bàn nâng khác, bàn nâng bàn xoay có thiết kế tiện dụng để đảm bảo an toàn và định vị.
– Bàn nâng di động
Bàn nâng di động là một công cụ rất linh hoạt để di chuyển vật liệu, nâng vật nặng, mang lại không gian làm việc cơ động. Có một số loại bàn nâng di động, có loại có pin và động cơ và loại khác được vận hành bằng tay.
Tính chất công việc và loại tải quyết định loại bàn nâng di động. Trong các bộ phận vận chuyển và nhận hàng trong hoạt động bán lẻ, bàn nâng di động có trọng lượng nhẹ và chịu được tải trọng nhẹ. Đối với các ứng dụng nặng hơn như động cơ nâng hoặc thiết bị nặng, bàn nâng di động cứng hơn và được làm bằng vật liệu đáng kể hơn. Bàn nâng di động hạng nặng có khả năng hoạt động giống như một chiếc xe nâng pallet.
– Bàn nâng nghiêng
Cũng như đối với bàn nâng xoay, mục đích của bàn nâng nghiêng là định vị kiện hàng để dễ dàng tiếp cận hơn. Ứng dụng phổ biến của bàn nâng nghiêng là lắp ráp, xử lý và sửa chữa các bộ phận và thiết bị. Bàn nâng nghiêng sử dụng hệ thống thủy lực dẫn động bằng điện và nghiêng ở các góc 45 độ, 60 độ và 90 độ. Bàn nâng nghiêng có khả năng nâng từ một đến hơn ba tấn.
– Bàn nâng nhiều tầng
Bàn nâng nhiều tầng có thể di chuyển cao hơn so với bàn nâng tiêu chuẩn nhưng có cùng một bệ kích thước nhỏ. Chúng có thiết kế nâng dạng cắt kéo với nhiều hơn một bộ kéo, cho phép chúng đạt được độ cao lớn hơn. Bàn nâng nhiều tầng lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu di chuyển lên độ cao lớn hơn với diện tích nhỏ hơn.
xe nâng mặt bàn nhiều tầng
– Bàn nâng song song
Một bàn nâng song song bao gồm hai bàn nâng làm việc cùng một lúc. Chúng cung cấp một bề mặt làm việc rộng gấp đôi. Cắt kéo của chúng được đặt song song với nhau để tối đa hóa khả năng chịu tải. Bàn nâng song song được thiết kế cho các ứng dụng hạng nặng mà bàn nâng tiêu chuẩn không thể thực hiện được.
xe nâng mặt bàn song song
Để tìm hiểu và được tư vấn thêm về xe nâng mặt bàn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số:
– Miền Bắc: 0913 207 773
– Miền Trung: 0913 216 680
– Miền Nam: 0903 402 618

Bài viết cùng chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *