Hướng dẫn lựa chọn xe nâng tay thấp, cao HLC

Xe nâng tay là thiết bị tương đối đơn giản cho phép một người vận chuyển một hoặc nhiều pallet mà không cần sử dụng các thiết bị nặng và phức tạp như xe nâng lái ngồi. Xe nâng tay, còn được gọi là kích nâng hoặc máy nâng pallet, kích thước không quá lớn, cho phép càng nâng có thể đưa vào gầm pallet, bất kể nó được đặt ở đâu. Một chiếc xe nâng tay chỉ cần thao tác bởi một người để nâng pallet đến các vị trí khác nhau. Xe nâng tay ban đầu sử dụng tay quay và đòn bẩy để nâng pallet lên khỏi mặt đất, nhưng các xe nâng ngày nay sử dụng công nghệ tiên tiến hơn, như kích thủy lực hoặc pin, để giúp nâng các pallet nặng một cách dễ dàng.

 

Chiếc xe nâng tay đầu tiên có thiết kế gần giống với xe nâng tay ngày nay được phát minh bởi George Raymond Senior và Bill House vào năm ngày 7 tháng 11 năm 1939. Xe nâng tay đã tạo ra cuộc cách mạng về phương thức vận chuyển hàng hóa trong các kho, xưởng và nhà máy. Thay vì một nhóm người phải bốc xếp và di chuyển hàng hóa, thì với xe nâng tay chỉ cần một người đã có thể thực hiện phần lớn công việc. Hàng hóa có thể được vận chuyển một cách dễ dàng, giải phóng sức lao động, tiết kiệm nhân lực và thời gian. Hơn nữa, chiếc xe nâng tay ra đời năm 1939 còn nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ loại xe nâng tay nào khác trước đó. Điều đó khiến cho nó dễ sử dụng hơn và cho phép đi vào các không gian, diện tích nhỏ hơn, với khả năng điều hướng các khu vực hẹp hơn.

 

Làm thế nào để lựa chọn xe nâng tay do HLC cung cấp?

Có 2 loại xe nâng tay là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Xe nâng tay thấp thường dùng để di chuyển hàng hóa trong kho. Trong khi đó, xe nâng tay cao vừa có chức năng nâng hạ hàng hoá lẫn di chuyển hàng trong kho.

1. Xe nâng tay thấp

  •  Có 2 độ rộng càng phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng:
  • Càng hẹp 550 x 1150mm: độ rộng càng phủ bì 550mm, lọt lòng 230mm, chiều dài càng 1150mm, thích hợp với pallet kích thước < 1m.
  • Càng rộng 685 x 1220mm:  độ rộng càng phủ bì 685mm, lọt lòng 365mm, chiều dài càng 1220mm, thích hợp với pallet kích thước ≥ 1.1m.

2. Xe nâng tay cao

Xem các yếu tố về kích thước pallet:

  • Chiều cao lọt lòng của pallet phải ≥ 85mm, vì thiết kế mức hạ thấp nhất của càng nâng tiêu chuẩn là 85mm. Đối với các pallet có chiều cao lọt lòng thấp, cần lựa chọn loại xe nâng có càng nâng được thiết kế cho phép hạ thấp hơn (dòng Low Profile).
  • Độ rộng lọt lòng hai bên của pallet (W): để lựa chọn độ rộng càng phù hợp. Nếu W < 550mm, dùng loại càng hẹp. Nếu 550mm < W < 685mm, dùng loại càng rộng. Nếu W > 685mm, cần sử dụng loại càng siêu rộng (extra width).
  • Chiều dài tổng thể pallet (L). Chiều dài càng tiêu chuẩn chỉ thích hợp với pallet có chiều dài L < 1.2m. Đối với các pallet có chiều dài lớn như 1.5m hay 1.6m, cần sử dụng loại xe có càng nâng dài (extra long fork). 
  • Độ rộng giữa đố pallet ( r). Nếu r < 230mm, dùng xe nâng càng hẹp. Nếu 230mm < r < 365mm, dùng xe nâng càng rộng. Nếu r > 365mm, cần sử dụng loại xe có càng siêu rộng.

 

Bài viết cùng chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *